Tư vấn hướng nghiệp – mở cánh cửa tương lai cho học sinh THPT

0
249

Như chúng ta đã biết, nghề nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi cá nhân. Có nghề nghiệp con người mới có cuộc sống ổn định, mới làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa. Câu hỏi chọn nghề gì luôn là vấn đề trăn trở đối với các thế hệ học sinh khi bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời, đặc biệt là đối với các em học sinh THPT. Vì vậy, tư vấn hướng nghiệp hiện nay có vai trò rất lớn giúp cho học sinh nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, chọn được nghề phù hợp với bản thân đồng thời đáp ứng được nhu cầu của xã hội, giúp các em có lộ trình học tập đúng đắn và tự tin vào lựa chọn của mình, cũng như có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường nghề nghiệp. Lựa chọn đúng các em sẽ hạn chế được rủi ro làm trái ngành, thất nghiệp khi theo đuổi những ngành không phù hợp. Đồng thời, khi được lựa chọn theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích, các em sẽ chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực mình quan tâm, hơn là chỉ tập trung học lấy tấm bằng. Làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp góp phần vào việc phân luồng và sử dụng hợp lí nguồn lao động xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Hiểu được tầm quan trọng đó, trường THPT Phạm Hồng Thái luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12.

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp của nhà trường được xây dựng dựa vào nhu cầu thực tiễn của các em  học sinh và xã hội, nhằm giúp các giúp các em định hướng được nghề nhiệp và con đường đi cho tương lai của mình.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp tại nhà trường được xây dựng bài bản, kỹ càng với các nội dung:

+ Tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề

+ Định hướng rõ thế mạnh của bản thân

+ Làm sao để chọn đúng ngành nghề

+ Cân nhắc mặt trái của ngành nghề khi chọn nghề

+ Thông tin nguồn nhân lực trong tương lai

+ Phát hiện thế mạnh bản thân và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp.

Để công tác này đi vào chiều sâu, nhà trường đã triển khai thực hiện khá bài bản, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Công tác Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh được nhà trường thực hiện ngay từ khối lớp 10 để các em sớm có định hướng và đầu tư những môn học theo các ngành đã chọn. Nhà trường đã thực hiện việc chia lớp theo năng lực và nguyện vọng của học sinh, từ đó có sự hướng nghiệp phù hợp. Cùng với đó, nhà trường hướng dẫn các giáo viên chủ nhiệm lồng ghép các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh vào các tiết sinh hoạt lớp. Trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm bên ngoài nhà trường hoặc lồng ghép trong các tiết học, giờ chào cờ, các cuộc thi như thi Tiếng hát Thầy trò, Thiết kế clip, Tìm kiếm tài năng học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái… Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vào việc tư vấn cũng được nhà trường hết sức chú trọng, đó là các chương trình tư vấn trực tuyến đối với phụ huynh và học sinh được thực hiện hiệu quả. Điều này giúp các em học sinh, nhất là học sinh lớp 12 lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân, điều kiện gia đình và tìm được một việc làm ổn định sau này.

Ngay từ đầu năm học, đặc biệt là trong tháng 3 – tháng Thanh niên vừa qua, nhà trường đã mời các chuyên gia, phối hợp với các trường đại học tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp, chia sẻ, nói chuyện về ngành nghề triển vọng; phối hợp với các trường đại học trao học bổng khuyến học; tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp nhằm giúp các em có được cái nhìn đầy đủ về nghề nghiệp cũng như ngành học mà mình lựa chọn. Thông qua phần diễn thuyết cùng các trò chơi thực tế, các diễn giả đã giúp các em học sinh nhận ra được bản thân đang thật sự muốn gì, cần gì, từ đó có định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp. Không chỉ hướng nghiệp, diễn giả còn trực tiếp đối thoại, giải đáp những băn khoăn của học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề; đồng thời, giúp các em biết thêm những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống và công việc sau này. Có thể kể đến một số chuyên gia tiêu biểu như:

– Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An – UV.BCH TW Hội Tâm lý học Việt Nam, nhà sáng lập ứng dụng hướng nghiệp 4.0 Jobway vào ngày 5/12/2022.

– Phối hợp với ĐH CMC tư vấn và trao học bổng khuyến học cho học sinh nhà trường vào ngày 13/2/2023.

– Diễn giả, tác giả, nhà quản trị doanh nghiệp, nhà sư phạm tiếng Anh nổi tiếng -“phù thủy tiếng Anh” Nguyễn Anh Đức vào ngày 6/3/2023.

– Liên kết với các trường đại học tổ chức Ngày hội hướng nghiệp như: ĐH Anh Quốc Việt Nam BUV, ĐH FPT,….Đồng thời mời tiến sĩ Lê Minh về nói chuyện với các con học sinh với chủ đề “Chọn nghề phù hợp, chìa khóa của sự thành công” vào ngày 15/3/2023.

– Tổ chức cho học sinh K12 nhà trường tham gia trải nghiệm “Một ngày làm sinh viên” tại trường ĐH Anh Quốc Việt Nam BUV ngày 22/3/2023.

– Phối hợp với ĐH Giao thông vận tải và ĐH FPT Swinburn tư vấn hướng nghiệp và trao học bổng khuyến học cho học sinh nhà trường vào ngày 27/3/2023,…..

Các hoạt động giáo dục, tư vấn hướng nghiệp đã, đang và sẽ là một trong những hoạt động dành được sự quan tâm đặc biệt của nhà trường trong công tác giáo dục. Và dù được thực hiện qua môn học hay các hoạt động trải nghiệm đều sẽ góp phần quan trọng trong việc mang đến cho các em học sinh nhà trường những góc nhìn đa chiều, định hướng cho các em một lộ trình học tập phù hợp và chuẩn bị một cách tốt nhất về nghề nghiệp trong tương lai!

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu trong hoạt động tư vấn hướng nghiệp của nhà trường:

 Ảnh tiến sĩ Đào Lê Hòa An

ĐH CMC trao học bổng khuyến học

Thầy Anh Đức

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp (15/3)

Tiến sĩ Lê Minh tư vấn hướng nghiệp (15/3/2023)

HS tham gia trải nghiệm Một ngày làm sinh viên tại ĐH Anh Quốc VN BUV (22/3/2023)

Phối hợp với ĐH Giao thông vận tải, ĐH FPT Swinburn tư vấn hướng nghiệp và trao học bổng khuyến học cho hs