TRƯỜNG THPT PHẠM HỒNG THÁI KỈ NIỆM 50 NĂM “CHIẾN THẮNG HÀ NỘI – ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG” (THÁNG 12/1972 – THÁNG 12/2022)

0
232

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 1740-CV/VPTW, ngày 7/9/2021 của Văn phòng Trung ương Đảng về việc tổ chức kỉ niệm một số ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2022; với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống tự hào, tự tôn dân tộc, với mục đích giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng, giáo dục tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ học sinh hiện nay, đồng thời tăng cường những hoạt động kỉ niệm 50 năm “Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (tháng 12/1972 – tháng 12/2022) và hoạt động kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1944 -22/12/2022); hôm nay, ngày 9 tháng 12 năm 2022, thầy và trò trường THPT Phạm Hồng Thái đã tổ chức một hoạt động vô cùng ý nghĩa với chủ đề “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca bất tử”.

Khác với những buổi giáo dục truyền thống thường diễn ra tại trường, hôm nay thầy trò nhà trường vinh dự được đón Trung tướng Phạm Tuân – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Người đã từng góp phần quan trọng làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” buộc Mĩ phải tuyên bố ngừng mọi hoạt động chống phá miền Bắc và kí Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973). Trong buổi giao lưu, với tư cách là một chứng nhân lịch sử, Trung tướng đã tái hiện lại trận chiến 12 ngày đêm trên bầu trời thủ đô rực lửa bom đạn. Qua lời kể của Trung tướng ,chúng ta như được sống lại thời khắc lịch sử cam go của dân tộc. Chúng ta như thấy được những “cánh chim sắt” chao liệng, lách qua mưa bom bão đạn của kẻ thù để phát hiện đúng mục tiêu, đánh bom hạ gục đối phương. Hà Nội cháy, khói lửa ngập trời, Hà Nội ầm ầm vang bởi những tiếng nổ, tiếng vỡ của xác máy bay địch và Hà Nội hân hoan sau chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đặc biệt, thầy và trò nhà trường còn được nghe Trung tướng kể về niềm vinh dự, tự hào khi là người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Trong chuyến đi lịch sử ấy, người anh hùng đã mang theo bèo hoa dâu và những vật phẩm tượng trưng cho linh hồn dân tộc: nắm đất ở Ba Đình, lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tuyên ngôn độc lập, Di chúc của Bác… Đây là thông điệp để nói với bạn bè khắp năm châu rằng, ngọn cờ của Việt Nam đã có trong vũ trụ, tên Việt Nam được in vào bản đồ vũ trụ quốc tế. Qua đó chứng minh rằng, người Việt Nam không những chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm tốt các lĩnh vực khoa học công nghệ.

Xúc động, tự hào, thán phục là cảm nhận chung của những ai tham dự chương trình. Qua những câu chuyện kể về chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, về chiến thắng lịch sử bắn rơi máy bay B52 của kẻ thù, về niềm vinh dự khi là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ, Trung tướng đã giúp mỗi học sinh thêm hiểu, thêm yêu về lịch sử dân tộc, tự hào về truyền thống đánh giặc của cha ông và thêm tự tin trên hành trình nuôi dưỡng khát vọng của bản thân mình. Không phải ở đâu xa, hình ảnh một vị anh hùng từ trang sách bước ra – giản dị, ấm áp, thân tình – là một bài học  gần gũi, trực quan và sinh động nhất bồi dưỡng trong lòng mỗi người tình yêu và ý thức trách nhiệm với Tổ quốc “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”

Dưới đây là một số hình ảnh đáng nhớ của chương trình: