TEDxHanoi Youth 2023: YOUNIVERSE

0
98

TED (Technology – Entertainment – Design) ra đời năm 1984 bởi nhà sáng lập người Mỹ Richard Saul Wurman với khẩu hiệu “ideas worth spreading” (“Những ý tưởng xứng đáng lan tỏa”).

TEDx được tạo ra trên tinh thần sứ mệnh của TED, lan tỏa giá trị của những ý tưởng “Ideas worth spreading”. Chương trình TEDx tạo cơ hội cho các cộng đồng, tổ chức, và cá nhân một trải nghiệm tương tự như TED nhưng ở cấp độ địa phương. Ở đó, diễn giả mà TEDx mời đều là người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài nói chuyện nhằm chia sẻ “những ý tưởng đáng giá” với công chúng. Khối lượng thông tin khổng lồ, các thông điệp mang tính giáo dục trong đó như mở ra những chân trời ý tưởng mới cho học sinh, sinh viên.

TEDxHanoi là một trong hai TEDx duy nhất tại Việt Nam được tham gia tập huấn tại TED và hướng đến trải nghiệm chuẩn TED cho các sự kiện.

Đến với sự kiện TEDxHanoi năm nay, 35 bạn học sinh của trường THPT Phạm Hồng Thái đã vượt qua vòng loại cấp trường để gửi bài hùng biện đến ban tổ chức sự kiện. Sau vòng tuyển chọn, 6 bài hùng biện xuất sắc nhất của 6 bạn học sinh: Phạm Ngân Chi 11D4, Phạm Ngọc Minh 10A5, Lưu Mỹ Như 10D1, Lê Hà Diệu Linh 10D3, Trần Ngọc Phương Linh 10D3 và Nguyễn Hiền Anh 10D6 đã lọt vào top 40 bài thuyết trình của 40 học sinh cấp 3 đến từ các trường THPT được trình bày tại buổi Audition diễn ra tại Nhà hát Đại Nam vào ngày 16 tháng 4 vừa qua. Các diễn giả của chúng ta đã đem đến những phần hùng biện bằng tiếng Anh cực kỳ đặc sắc, truyền tải được nhiều ý nghĩa, thông điệp và những quan điểm mới mẻ mang lại những ý tưởng tích cực cho cộng đồng. Có thể kể đến là các chủ đề mang tính thời sự vô cùng nóng hổi cùng các chủ đề mang tính toàn cầu hay các chủ đề vẫn luôn gây tranh cãi: The power of words, Beauty standard, Acknowledging your self-hatred, The voice of Gen Z, Motivation and Discipline, v.v…

Có thể nói, việc tham gia TEDx talk đã giúp các bạn tăng sự tự tin và phát biểu được những suy nghĩ, ý tưởng của mình rõ ràng hơn cũng như tăng cường được khả năng kết nối với người khác, tạo ra một môi trường thú vị để giao lưu, trao đổi và học hỏi từ những người có tâm huyết và đam mê với việc “truyền tải thông điệp”. Các bạn đã khiến bố mẹ, thầy cô vô cùng tự hào vì các bạn đã vượt qua giới hạn của bản thân, dám đứng lên sân khấu với hàng trăm khán giả phía dưới và tự tin thể hiện tiếng nói và quan điểm của riêng mình.

Đội thi của nhà trường đã nhận được sự ủng hộ và động viên từ phía thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Sơn và tổ Ngoại Ngữ – TDQP. Đồng hành cùng các Speaker là cô giáo Vũ Thị Xuân Dung – Phó hiệu trưởng nhà trường và cô Trần Thị Thanh Loan – giáo viên chủ nhiệm lớp IELTS chương trình liên kết khối 10. Tại buổi audition, sau khi lắng nghe tất cả các bài hùng biện , cô Xuân Dung đã phát biểu: “Nhìn lại TEDx Youth Audition (ngày 16 tháng 4 vừa qua), sân chơi của những ý tưởng được chia sẻ và lan tỏa giá trị giữa học sinh các trường THPT tại Hà Nội, tôi phải nói rằng sự kiện giống như một hành trình đầy cảm hứng và ấn tượng. Các em đã vươn tới những tầm cao mới! Có thể còn có lỗi ở đâu đó nhưng tôi cho rằng đó là một phần của quá trình trưởng thành của các em. Sáu thành viên của nhà trường đã thực sự nâng bước bản thân. Bằng tư duy và trái tim của mình, các em đã đề xuất những ý tưởng xuất sắc một cách đáng yêu, mở ra một bức tranh toàn cảnh thông tin đến khán giả: em là ai, em nhận thức được gì và em sống như thế nào. Sau tất cả những cống hiến đó, tôi bày tỏ sự cảm kích trước phẩm chất chăm chỉ, nỗ lực và đóng góp của các em và giờ đây đội chúng tôi đã chạm tới cung bậc hạnh phúc về năng lực và cảm xúc.”

Một điều đặc biệt, bạn Phạm Ngân Chi 11D4 đã vượt qua 36 bạn học sinh khác để trở thành 1 trong 4 bạn học sinh xuất sắc nhất là diễn giả tại sự kiện chính TEDxHanoi Youth 2023: YOUNIVERSE. Là một tài năng diễn thuyết chớm nở trên con đường chuyên nghiệp diễn thuyết tầm quốc tế, Ngân Chi quan tâm đến những khuôn mẫu và văn hóa về cái đẹp. Bạn ấy luôn băn khoăn về cách mà các nền văn hóa khác nhau định nghĩa về vẻ đẹp và cách mà các khuôn mẫu có thể tác động đến mọi người và cộng đồng. Hãy chờ đón phần hùng biện của bạn vào ngày 11 tháng 6 này nhé!

Nguyễn Hiền Anh 10D6 – Topic: The voice of Gen Z

Phạm Ngọc Minh 10A5 – Topic: Why motivation is not what we need , but discipline is crucial to our lives.

Phạm Ngân Chi 11D4 – Topic: Colonial effects on current beauty standards.

Trần Ngọc Phương Linh 10D3 – Topic: Beauty standards

Lưu Mỹ Như 10D1 – Topic: Acknowledging your self-hatred

Lê Hà Diệu Linh 10D3 – Topic: The power of words