PHƯƠNG PHÁP HỌC CÁC MÔN TỰ NHIÊN

0
218
Mình không thông minh, mình không thể học tốt các môn tự nhiên được. Cố đến mấy cũng thế mà thôi! Ngao ngán quá!….

Đọc kỹ lý thuyết và dành nhiều thời gian làm bài tập nhưng điểm số của Teens vẫn chưa cải thiện bao nhiêu. Có lẽ chúng mình chưa có được một phương pháp tốt nhất để học tốt những môn khô khan này. Đừng nản chí, vì khi đã quyết tâm, chỉ cần đi đúng con đường, chúng mình sẽ thành công.

Hầu hết những học sinh gặp khó khăn với những môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, sinh đều cho rằng mình học không giỏi là do bản thân không thông minh như những bạn khác. Thực tế chỉ số thông mình của những người ngang tuổi nhau là rất gần nhau, có nghĩa là bạn và cậu học sinh giỏi toán nhất lớp thông mình ngang nhau đấy. Nhưng bạn tiếp thu bài chưa tốt hay điểm số của bạn thấp hơn những bạn cùng lớp có lẽ là do bạn chưa thực sự cố gắng hoặc chưa biết làm chủ cái đầu của mình.


Một số phương pháp sau sẽ giúp teens học hiệu quả các môn tự nhiên này

1. Tích cực

Với tâm lý ngao ngán, cố gắng nghiền ngẫm với mục đích nuốt vào bụng mớ công thức đầy số và chữ cái Latinh – teen đang có thái độ học rất tiêu cực, bị động đấy! Teens sẽ mau chóng bị đè bẹp bởi hàng tá số liệu ấy thôi.

Hãy tạo cho mình thái độ học tập tích cực, đừng sợ nó bạn nhé. Hãy tự hỏi mình rằng bạn học những môn đó để làm gì? Nếu câu trả lời là để sau này thi đỗ đại học rồi là bác sĩ, kĩ sư thì teen sẽ biết rằng mình phải học tốt để đạt được cái đích đó.

Hoặc teen cũng nên nghĩ rằng mình học tốt những môn này để thi đậu các kì thi học kì, thi tốt nghiệp. Hãy suy nghĩ về những ích lợi mà các môn này mang lại cho chúng mình như khả năng tư duy logic, óc phân tích, sự chính xác, những kiến thức thực tế có thể áp dụng… thay vì ngồi than vãn về những khó khăn.

Chính vì thế, hãy tạo cho mình một Thói quen có ích cho việc học tập

2. “Nạp” bài vào bộ não như nào?

Chúng mình hãy xem lại tất cả các cách học bài hiệu quả: từ ghi chép đến ôn bài kiểm tra để có được một phương pháp tốt nhất nhé!

Não người gần như không có giới hạn, thế nhưng nó chỉ xử lý được từ 3-5 luồng thông tin một lúc và cần phải có thời gian, sự lặp đi lặp lại để lưu tất cả vào bộ nhớ. Nếu bạn chỉ dùng mắt để ngốn hết bài giảng vào đầu thì e rằng teen đang ép não làm việc quá sức đấy. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của giấy nháp, viết. Kiên trì đọc chầm chậm từng dòng sách giáo khoa, viết ra những gì cần suy nghĩ, tự chứng minh những gì còn chưa hiểu. Đó là cách tốt nhất để kiến thức đi vào đầu và mãi mãi nằm lại trong đó.

3. Vào cuộc luôn!

Bất kì môn nào cũng thế! Học phải có thời gian, không thể ngày một ngày hai mà giỏi luôn được đâu! Hãy bắt đầu từ ngày hôm qua teen nhé! Còn chần chừ gì nữa? Nếu bài hôm nay không thông suốt thì hãy giở lại các bài trước cho đến kì hiểu thì thôi!

Các môn tự nhiên luôn được giảng dạy theo trình tự logic, cái dễ trước, cái khó sau, cái sau phải vận dụng cái trước. Vì vậy, nếu chưa hiểu rõ bài ngày hôm qua, làm sao teen có thể hiểu được ngày hôm nay thầy giảng về cái gì. Hãy bắt đầu từ những vấn đề cơ bản nhất, dễ nhất. Có thể là bắt đầu từ trang đầu tiên của sách giáo khoa. Đừng sợ mất thời gian vì cái tháp nào cũng phải xây từ mặt đất mà lên.

4. Học bạn!

Xem lại cách học nhóm hiệu quả nhé!

Ngại đem những gì chưa hiểu để hỏi bạn bè, thầy cô là sai lầm chết người dễ dẫn đến mất căn bản nhất. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng ta không thể một mình hiểu hết tất cả những gì từ thầy cô và sách giáo khoa. Cần phải có đồng đội trong học tập. Không có ai thành công mà không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Teen có thể lập một nhóm bạn, không cần phải cùng trình độ nhưng nghiêm túc trong học tập để học nhóm định kỳ. Học nhóm tăng sự hứng khởi, làm não tiếp thu nhanh hơn, có động lực cạnh tranh làm bạn cố gắng hơn. Tuy vậy, chú ý đừng nói chuyện đùa giỡn quá trớn sẽ làm phản tác dụng của những buổi học nhóm đấy nhé.

5. Cần cù bù khả năng!

Cho dù có cố gắng bao nhiêu đi nữa, thành công không thể đến với teen ngay trong ngày mai. Có thể bạn sẽ tiếp tục lĩnh điểm xấu, tiếp tục không hiểu bài nhưng đừng bỏ cuộc. Người ta thường ví cậu học sinh chăm học như con ong cần mẫn. Và người ta cũng hay nói chỉ có mười phần trăm thành công của thiên tài là do trời phú, còn chín mươi phần trăm là do nỗ lực bản thân. Như vậy cũng đủ hiểu sự chăm chỉ quan trọng như thế nào trong việc học tập. Có thể mảnh ghép cuối cùng để chúng mình học tốt đến từ chính sự siêng năng, cần cù của bản thân. Có thể teen còn quan tâm nhiều đến những vấn đề khác ngoài những công thức khô khan kia. Tập trung và cố gắng dành nhiều thời gian và khoảng trống trong đầu cho việc học bạn nhé.

Phương pháp học tập và thi cử các môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, … các bạn có thể tham khảo ở đây!

 

Vị Hoàng