HỘI GIẢNG CHÀO MỪNG 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2022)

0
106

Năm học 2022-2023 là năm trọng tâm triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục ở bậc phổ thông, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Với nguồn lực 100% đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trong đó hơn 50% đạt trình độ trên chuẩn, đội ngũ học sinh có đầu vào khá cao nên ngay từ những ngày đầu năm học, thầy và trò trường THPT Phạm Hồng Thái đã triển khai nhiều hình thức tổ chức dạy và học mới mẻ, sáng tạo đem tới  không khí  học tập và rèn luyện hết sức sôi nổi.

Đặc biệt trong tháng 11, nhà trường có nhiều hoạt động hướng tới chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2022) như:  tổ chức các chuyên đề nội dung giáo dục địa phương, tổ chức hội thi “Tiếng hát thầy và trò”, hoạt động giáo dục STEM, tổ chức cuộc thi viết theo chủ đề “Thầy cô, tình bạn, mái trường”, thi làm Báo tường, kỉ yếu…và một hoạt động mang tính chiều sâu chuyên môn chính là các tiết hội giảng diễn ra từ ngày 8/11 đến 15/11/2022 với các môn: Tiếng Anh chủ đề “Music – Listening”; môn Thể dục bài 1 “Kĩ thuật giao cầu”; môn Toán bài “Hàm số và đồ thị” và “Nhị thức Newton”; môn Hóa bài “Đại cương Polime”; môn Văn bài “Chữ người tử tù ” và “Tác giả Nam Cao”; môn Vật lí chuyên đề 2 “Trái đất và bầu trời”; môn Địa lí bài 6 “Tự nhiên dân cư Hoa Kì”; môn Tin bài 7 “Cấu trúc lặp”…

Các tiết học áp dụng nhiều phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực, hình thức tổ chức hoạt động học tập đa dạng, phong phú toát lên tinh thần đổi mới, hướng tới mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Trong tiết hội giảng môn Tiếng Anh của cô giáo  Bùi Thanh Huế, học sinh bắt đầu tiết học bằng hoạt động cảm thụ âm nhạc và tương tác với nhau hướng tới chủ đề “Music – Listening”. Đến với tiết hai tiết học môn Toán của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Loan và cô Vũ Thị Thu Hà các em được làm việc nhóm, được chủ động trình bày dự án học tập và được đánh giá kết quả học tập ngay trên lớp qua phần mền Plickers, phần mềm Kahoot, các em tương tác được ngay trên sách điện tử. Ở tiết học môn Địa lý của cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan, các em học sinh được trở thành những diễn giả trong một Talk show nói về đặc điểm tự nhiên và kinh tế nước Mỹ. Trong giờ Sinh của cô giáo Nguyễn Thị Hương, các em tự tạo ra những sản phẩm học tập thủ công sinh động và thuyết trình cho ý tưởng của mình về nội dung kiến thức được học. Hai giờ văn của cô giáo Phạm Thị Yến và Phạm Thị Thu Hương với phương pháp dạy học dự án, các em học sinh tổ chức tọa đàm phỏng vấn gặp gỡ nhà văn, biểu diễn nghệ thuật lồng ghép với nội dung bài học, hóa thân vào nhân vật văn học khiến cho tiết văn càng thêm thú vị. Tiết học Vật lí của cô giáo Lương Thị Thắm cũng hấp dẫn bởi những sản phẩm học tập các em tạo ra là một mô hình mô phỏng về các hành tinh  trong hệ mặt trời và sự tương tác sôi nổi giữa các nhóm học sinh về kiến thức bài học. Tiết Tin học của cô giáo Nguyễn Thị Hân, các em học sinh đã thiết kế được những sản phẩm học tập như mô hình máy ATM, mô hình Laptop, mô hình điện thoại di động… khiến tiết học trực quan và sinh động hơn. Tiết học môn Thể dục của thầy Nguyễn Mạnh Tuấn học sinh được chủ động thực hiện kĩ thuật giao cầu theo nhóm và học sinh có phiếu nhận xét, đánh giá kĩ thuật thực hiện của nhau và giúp nhau chỉnh sửa từ đó các em đã mau chóng thành thạo trong thực hành môn học. Giờ Hóa học của cô Nguyễn Thị Hải Vân cũng mang đến không khí vui nhộn khi học sinh thuyết minh về vật chất polime dựa trên sản phẩm học tập sáng tạo từ các đồ vật gần gũi với cuộc sống, học sinh tham gia trò chơi câu đố vui có thưởng.

Qua các tiết Hội giảng, phương pháp dạy học dự án, dạy học nhóm, phương pháp đóng vai… và các kĩ thuật dạy học tích cực được các thầy cô áp dụng linh hoạt  đã kích thích tính chủ động, sáng tạo để học sinh hình thành kiến thức mới, từ đó biết vận dụng liên hệ với thực tế cuộc sống để giải quyết những tình huống có thể xảy ra. Các tiết hội giảng hướng tới chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã trở thành động lực cho mỗi thầy cô tự nâng cao ý thức, rèn rũa, tôi luyện về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kĩ năng tổ chức dạy học trong thời kì mới đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hội giảng đã tạo nên bầu không khí thi đua dạy tốt giữa các thành viên trong mỗi tổ, nhóm chuyên môn và giữa các tổ chuyên môn với nhau. Đó là nền tảng quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng giảng dạy tiếp tục khẳng định thương hiệu nhà trường trong sự nghiệp trồng người.

Một số hình ảnh ghi nhận trong các tiết hội giảng chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.

(Hình ảnh: Hoạt động dạy và học giờ Toán của cô Vũ Thị Thu Hà)

   (Hình ảnh :Hoạt động  học tập  trong giờ Hóa học của cô Nguyễn Thị Hải Vân )

(Hình ảnh: Hoạt động dạy và học giờ Tin học của cô Nguyễn Thị Hân)

(Hình ảnh: Học sinh tương tác trong hoạt động nhóm giờ Tiếng Anh của cô Bùi Thanh Huế)

(Hình ảnh: Học sinh tạo sản phẩm học tập trong giờ Sinh học của

cô Nguyễn Thị Hương)

      (Hình ảnh : Học sinh  học tập  trong giờ Ngữ văn của cô Phạm Thị Thu Hương)

(Hình ảnh: Hoạt động học tập trong giờ Địa lý cô Nguyễn Thị Phương Lan)

         (Hình ảnh: Hoạt động dạy và học giờ Toán của cô giáo Nguyễn Thij Thanh Loan )

(Hình ảnh: Học sinh thuyết trình sản phẩm học tập trong giờ

Vật Lý của cô Lương Thị Thắm)

(Hình ảnh: Hoạt động học tập của học sinh giờ Thể dục của

 thầy Nguyễn Mạnh Tuấn)

     (Hình ảnh: Hoạt động học tập của học sinh giờ Văn của cô Phạm Thị Yến)