CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HƯƠNG ĐẠT GIẢI NHÌ HỘI THI GIÁO VIÊN GIỎI CẤP THÀNH PHỐ NĂM HỌC 2022-2023

0
1625

(Ảnh cô giáo Nguyễn Thị Hương tại Hội nghị tổng kết Hội thi Giáo viên giỏi)

Sáng 21/4, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi Giáo viên giỏi môn Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Giáo dục kinh tế và pháp luật cấp THPT năm học 2022-2023. Cô giáo Nguyễn Thị Hương – giáo viên bộ môn Sinh học trường THPT Phạm Hồng Thái đã xuất sắc đạt Giải Nhì môn Sinh học.

Hội thi là hoạt động thường xuyên của ngành Giáo dục đào tạo Hà Nội nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, trao đổi kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Năm học 2022-2023, toàn thành phố có 102 giáo viên dự thi. Đây là những giáo viên tiêu biểu nhất được lựa chọn từ hàng trăm giáo viên đã tham dự hội thi cấp trường, cấp cụm trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương – giáo viên Sinh học trường THPT Phạm Hồng Thái đã đạt giải Nhì với vị trí xếp đầu tiên trong danh sách các giáo viên đạt giải Nhì bộ môn Sinh học. Tại vòng chung kết Hội thi, cô giáo Nguyễn Thị Hương đã trải qua hai phần thi: thực hành dạy một tiết theo kế hoạch dạy học của trường đăng cai tại thời điểm diễn ra hội thi và trình bày một biện pháp giáo dục góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục học sinh của cá nhân tại trường nơi giáo viên đang làm việc. Theo quy định của Ban tổ chức, giáo viên không có nhiều thời gia chuẩn bị, thực hành phải dạy ở một môi trường khác với lớp học sinh không phải của trường mình, nhưng với niềm say mê nghề nghiệp, chuẩn bị bài giảng chu đáo, sự đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, cách thu hút và tổ chức hoạt động học tập cho học sinh của cô rất tự nhiên đã gây hứng thú và lôi cuốn được sự tham gia của tất cả các em học sinh, khiến cho tiết học của các em học sinh thực sự là một tiết học đầy hào hứng. Các em vừa học vừa được chơi, được trải nghiệm hình thức học tập mới vừa có không gian và thời gian chia sẻ kiến thức cho nhau, được phô bày các kĩ năng, năng lực học tập của cá nhân, kĩ năng phối hợp, làm việc nhóm… Tiết học của cô có nhiều tình huống bất ngờ, kịch tính và tạo ra những tiếng cười thoải mái cho các em. Mỗi học sinh thực sự đã được phát triển năng lực cá nhân và phẩm chất thông qua tiết học. Sự tâm huyết, sáng tạo của cô giáo Nguyễn Thị Hương đã được Ban giám khảo nhận xét, đánh giá cao, cô giáo đã hoàn thành xuất sắc các phần thi của mình.

(Ảnh ghi nhận tại tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Hương)

(Ảnh ghi nhận tại tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Hương)

(Ảnh ghi nhận tại tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Hương)

          Sau nội dung thi thực hành dạy một tiết học, cô giáo Nguyễn Thị Hương đã trình bày trước Hội đồng giám khảo, đồng nghiệp biện pháp giáo dục mà cô đã áp dụng tại nhà trường nơi cô công tác với chủ đề “Vận dụng các phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh”. Để cụ thể hóa chủ đề này, cô giáo đã áp dụng một số phương pháp dạy học tích cực khi dạy cho học sinh nhà trường bài 10 – Sự chuyển hóa năng lượng và Enzyme phần sự chuyển hóa năng lượng – Bộ sách Cánh Diều. Những phương pháp cô vận dụng linh hoạt sáng tạo nhằm kích thích tư duy và phát triển năng lực, phẩm chất học sinh như: phương pháp tổ chức trò chơi, phương pháp lớp học đảo ngược, phương pháp làm việc nhóm, phương pháp giải quyết vấn đề, phương pháp vẽ sơ đồ tư duy… Nội dung trình bày của cô giáo cũng được Ban giám khảo và đồng nghiệp đánh giá cao và mang tính thực tiễn, hiệu quả.

Sau khi hoàn thành cuộc thi cô giáo Nguyễn Thị Hương có chia sẻ cùng các đồng nghiệp về thành công của mình không chỉ là thành công của cá nhân đến từ sự nỗ lực cố gắng và ham học hỏi của bản thân mà còn là thành công chung của tập thể sư phạm nhà trường. Cô cho rằng sự động viên về tinh thần, sự chia sẻ kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp, sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo nhà trường và đặc biệt là từ tổ bộ chuyên môn là động lực lớn để cô cũng như các đồng nghiệp đạt được thành công.

(Ảnh Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Sơn và các đồng nghiệp chúc mừng cô giáo Nguyễn Thị Hương sau tiết dạy )

Giải Nhì Hội thi giáo viên giỏi cấp THPT năm học 2022-2023 là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ, sự tâm huyết, trách nhiệm với nghề của cô giáo Nguyễn Thị Hương. Cô đã lan tỏa tình yêu nghề, sự nỗ lực vươn lên, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới, sáng tạo trong từng bài dạy đến đồng nghiệp. Ban giám hiệu và Hội đồng giáo dục nhà trường xin chúc mừng cô giáo Nguyễn Thị Hương với kết quả xuất sắc của mình, chúc cô luôn có nhiều sức khỏe và luôn là tấm gương, là người truyền cảm hứng cho phong trào tự học, tự nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới của giáo dục, đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho tập thể giáo viên nhà trường.